Trong những năm gần đây giấy dán tường vẫn là vật liệu trang trí nội thất được sử dụng phổ biến nhất. Xu hướng lựa chọn giấy dán tường ngày càng đa dạng và tất nhiên cũng là khó khăn có thể gây cản trở người dùng lựa chọn nếu không có kinh nghiệm

Việc lựa chọn lớp phủ tường phù hợp – và biết cần mua bao nhiêu – có thể rất khó. Bạn không phải là một chuyên gia và tất nhiên mọi thứ đối với bạn sẽ không phải dễ dàng.

Giấy dán tường bạn chọn có thể làm cho căn phòng trông rộng hơn, ấm hơn và sáng hơn (hoặc ngược lại), và thậm chí che giấu các yếu tố không hoàn hảo. Tuy nhiên có quá nhiều mẫu mã khiến bạn gặp khó trong việc chọn lựa. Và trong bài viết này tôi sẽ mang đến bạn một số kinh nghiệm để lựa chọn nội thất hoàn hảo.

Cách để chọn giấy dán tường hoàn hảo.

giay dan tuong phong khach
Cách để chọn giấy dán tường hoàn hảo.

Lấy một gợi ý từ màu sắc.

Màu sắc có thể thiết lập tâm trạng trong một căn phòng. Để làm cho không gian có vẻ lớn hơn và trần nhà cao hơn, hãy chọn các mẫu có nền màu lạnh, chẳng hạn như xanh lá cây, xanh lam hoặc tím. Màu lạnh nhẹ nhàng gợi cảm giác yên bình, trong khi màu lạnh cường độ cao thì tươi mới và ấn tượng.

Các màu ấm – đỏ, vàng và cam – đúng với tên gọi của chúng và thực sự khiến mọi người cảm thấy ấm áp hơn. Đây là lựa chọn phổ biến ở những vùng có khí hậu lạnh hơn và cũng hoạt động tốt trong các phòng quay mặt về hướng Bắc. Màu sắc càng đậm thì sẽ càng tạo ra sự phấn khích cho căn phòng.

Lựa chọn theo ánh sáng.

Trong một căn phòng quay mặt về hướng Bắc, hành lang tối hoặc không gian không có cửa sổ. Hãy tìm những tấm phủ tường có thể phản chiếu ánh sáng xung quanh phòng. Chẳng hạn như những thiết kế có ánh kim hay các tông màu sáng. Cũng nên xem xét các mẫu có bề mặt nhẵn, phản xạ ánh sáng tối đa. Màu tối hấp thụ ánh sáng, làm cho các bức tường có vẻ gần hơn và căn phòng nhỏ hơn. Các bề mặt kết cấu cũng có xu hướng làm cho tường trông tối hơn.

Che khuyết điểm.

Mẫu kết cấu có kết cấu thực hoặc được cảm nhận có thể che giấu hoặc ngụy trang các khuyết điểm trên tường hoặc lỗ hổng kiến trúc. Các mẫu có bề mặt xúc giác thực tế bao gồm cỏ và vải dây, vải bố, giấy bạc, nhựa vinyl. Các loại giấy khác mô phỏng vẻ ngoài của đá cẩm thạch, gỗ, da, vải, thậm chí da động vật. Mẫu có thiết kế nhiều lớp cũng tạo ra cảm nhận về kết cấu.

Cho điểm nhấn.

Điểm nhấn tùy thuộc vào nền hoặc phong cách. Điểm nhấn có thể lựa chọn với thiết kế tông màu đậm hơn hoặc hoa văn. Có khá nhiều cách lựa chọn giấy dán tường cho điểm nhấn. Tuy nhiên các tông màu đậm nổi bật sẽ được lựa chọn làm điểm nhấn. Hoặc có thể là một dạng hoa văn đặc trưng cho phong cách.

chon giay dan tuong (7)
Dành cho điểm nhấn để tạo sự nổi bật.

Chọn kiểu dáng phù hợp.

Để có vẻ ngoài trang trọng, hãy chọn những mẫu có kích thước lớn với màu sắc ấn tượng. Để có phong cách vui nhộn, tươi sáng, hãy chọn những họa tiết nhỏ thoáng và cách đều nhau.

Tạo cảm giác thoải mái thì các họa tiết hoa văn màu xanh hoặc thiên nhiên hoa lá.

Đơn giản hiện đại thì hoa văn hình học hoặc đơn sắc, đơn giản trơn.

Nhìn vào màu sắc và tông màu của đồ nội thất, đèn chiếu sáng, sàn nhà và thảm . Ngoài ra, hãy nghĩ về chức năng của căn phòng mà giấy dán tường sẽ đi vào.

Tất nhiên khi lựa chọn thì giấy dán tường cần phải phù hợp với không gian chung của căn phòng. Để tạo một lựa chọn an toàn bạn nên lựa chọn các kiểu dáng đơn giản nhẹ nhàng ít cá tính sẽ phù hợp. Các dạng hoa văn nhẹ màu sắc trung tính thường phù hợp với nhiều thiết kế hơn.

Kẻ sọc.

Các họa tiết dọc, bao gồm cả hoa trong đó hình dạng của họa tiết gợi ý hình chữ V hoặc chữ U, sẽ làm cho trần nhà trông cao hơn. Các mẫu ngang làm nổi bật chiều rộng. Chúng được sử dụng để làm không gian cao hơn.

Một số chuyên gia cho rằng việc sử dụng tông kẻ sọc giúp đánh lừa thị giác làm cho căn phòng lớn hơn. Chúng được sử dụng nhiều trong các không gian nhỏ như các căn hộ, chung cư hoặc các căn phòng hạn chế về chiều cao.

Ngoài ra việc kết hợp trang trí trần nhà cũng là cách hiệu quả để làm căn phòng cao và rộng hơn.

chon giay dan tuong (3)
Các mẫu kẻ sọc sẽ là lựa chọn tốt cho không gian nhỏ.

Quy mô.

Các mẫu quy mô nhỏ tạo cảm giác rộng rãi. Các thiết kế quy mô lớn giúp các phòng gần gũi hơn. Để làm cho một căn phòng trống đẹp hãy chọn những mẫu có kích thước lớn với màu sắc tươi sáng và nền tối. Để tạo chiều sâu cho các bức tường phẳng, hãy thử một mẫu có kích thước mở, lớn.

Nếu bạn thích một bức tranh khổ lớn có thể tìm đến các lựa chọn về tranh 3D chẳng hạn sẽ khiến căn phòng trông thật tuyệt vời. Các mẫu tranh 3D sẽ tạo cảm giác căn phòng có quy mô lớn hơn cũng như tạo chiều sâu hơn.

Với những bức tranh thiên nhiên còn tạo cảm giác căn phòng thật dịu mát.

chon giay dan tuong (2)
Những bức tranh 3D như này sẽ tạo chiều sâu cho căn phòng.

Kết hợp khôn ngoan.

Một căn phòng không có họa tiết có thể gây nhàm chán. Trong khi một căn phòng có quá nhiều họa tiết có thể gây cảm giác khó chịu. Bạn cần phối hợp linh hoạt việt trang trí giữa các họa tiết và hoa văn phù hợp. Nếu với phong cách tối giản có thể bỏ qua. Hãy lưu ý đến việc kết hợp với nội thất. Nếu nội thất hoa văn quá nhiều hãy lựa chọn giấy dán tường đơn giản hơn và ngược lại.

Do đó câu chuyện là bạn cần xác định được điểm nhấn để làm nổi bật nó lên. Đây là linh hồn của căn phòng. Thường khi lựa chọn giấy dán tường tông cho nền tường sẽ là tông màu đơn giản trung tính, với điểm nhấn sẽ là tông đậm hơn và hơn hết có thể là hoa văn phù hợp với phong cách chung của căn phòng.

Kinh nghiệm tính toán giấy dán tường.

tinh toan giay dan tuong
Cách tính toán giấy dán tường tốt.

Tính diện tích bức tường được bao phủ theo đơn vị mét vuông.

Đo một bức tường từ trần đến sàn và theo chiều ngang từ góc này sang góc khác. Nhân hai số liệu đó. Lặp lại cho các bức tường còn lại. Thêm tổng số.

Tính diện tích trần.

Tính diện tích hình vuông bằng cách nhân chiều rộng của sàn với chiều dài.

Chia mỗi hình cho khổ.

Chia số mét cho khổ giấy để biết số lượng khổ giấy cần dán.

Trừ tổng số một nửa cuộn đơn cho mỗi cửa sổ và cửa ra vào.

Hình kết quả là số cuộn đơn cuối cùng cần thiết. Luôn làm tròn phân số đến số nguyên cao nhất tiếp theo. Nếu hình nền của bạn có dạng cuộn đôi (hầu hết các hình nền nhà ở đều có), hãy chia con số này cho 2.

Trừ hao hụt.

Bạn có thể trù hao hụt với các dạng giấy trơn là 10% và các dạng hoa văn là trên 35%.

Công thức tính.

Chiều cao tường (h)Chiều dài căn phòng (d)Chiều rộng của căn phòng (m)Diện tích không cần dán như cửa ra vào, cửa sổ…(a)

Vậy diện tích tường của bạn cần dán sẽ bằng S= h x 2(d+m) -a Tôi lấy ví dụ nó bằng 40m2 để phục vụ cho các vấn đề sau.

Khổ 16.5m2/cuộn

Đây là khổ giấy quy chuẩn của giấy dán tường Hàn Quốc, với chiều rộng là 1.06 chiều dài là 15.6 tương ứng =16m2. Ví dụ với diện tích như trên bạn cần là 3 cuộn giấy.

Những điều không nên làm khi chọn giấy dán tường

Mua trước khi bạn thử

Nghe có vẻ rõ ràng nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta bỏ qua quá trình thử giấy dán tường này trước, ngay cả khi chúng tôi thử nghiệm sơn ?! ‘Như bạn làm với sơn, bạn nên tìm nguồn các tùy chọn hình nền mẫu trước khi mua cả cuộn’

Việc này tránh việc mắc sai lầm cơ bản trước khi quyết định lựa chọn mẫu mã màu sắc phù hợp.

‘Hãy thử nghiệm các mẫu giấy dán tường trên các bức tường mà bạn đang muốn trang trí, để có cảm nhận về kết cấu và màu sắc trong ánh sáng tự nhiên.’ Khá nhiều nhà bán lẻ tốt đều cung cấp các mẫu hình nền của họ để bạn dùng thử.

Suy nghĩ kiểu mẫu là lựa chọn duy nhất.

Hình nền không cần phải có nhiều hoa văn để trở nên mạnh mẽ. Bạn có thể mua một giấy dán tường đơn giản, khá trơn để thêm màu sắc và kết cấu trong bất kỳ phòng nào. Giấy dán tường trơn là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sơn – thứ có thể có xu hướng để lộ vết bẩn dễ dàng hơn so với giấy dán tường.’

‘Một mẹo hàng đầu là ghim các mẫu thiết kế bạn đã chọn lên tường hoặc những bức tường mà bạn định dán giấy để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không’.

Dán sai

Việc dán sai có thể khiến bạn mất cả cuộn giấy. Do đó khi lựa chọn dán bạn cần phải đo và cân nhắc khi tự dán, xem qua những lưu ý sau để hiểu hơn.
Với công việc dán giấy thì cũng cần một số kinh nghiệm nhất định cơ bản để tránh mắc sai lầm. Nhìn chung cơ bản đó là việc bạn sử dụng giấy dán tường thì vấn đề thi công tương đối cần trọng. Các chuyên gia trong này sẽ giúp bạn.
chon giay dan tuong (4)
Nếu bạn tự dán hãy cẩn thận bởi có thể bạn sẽ dán sai nếu chưa có đủ kinh nghiệm cần thiết.

Giấy trên các vết nứt.

Trước khi quyết định dán điều quan trọng là phải biết những gì nằm bên dưới. Hãy sử dụng một cái cạp để kiểm tra xem có bao nhiêu lớp giấy dưới lớp phủ bề mặt của bức tường. Nếu có nhiều hơn hai lớp, thì điều quan trọng là phải có thêm thời gian để loại bỏ chúng ra khỏi tường nhà bạn. 

Với các vết nứt trên tường điều tốt nhất là bạn nên xử lý chúng trước khi dán. Lấp đầy các lỗ đinh và các khuyết điểm trên tường, chà nhám cho mịn.

 Bỏ sót sơn lót

Treo một loại giấy lót chất lượng tốt sẽ giúp bạn làm phẳng các bề mặt trước khi dán tường, nếu việc thay lại các bức tường là hết ngân sách.

Việc sơn lót lại tường nhà vô cùng quan trọng, rất có thể bạn cần sử dụng sơn lót góc dầu để tái tạo lại tường trước khi dán giấy.

Để có kết quả tốt nhất, hãy áp dụng lên tường trần để che đi những khuyết điểm nhỏ hoặc che đi những màu trước đó, trước khi trải dài.’

chon giay dan tuong (1)
Việc sơn lót như một tiêu chuẩn cần thiết để bạn có được mặt phẳng hoàn hảo cho việc dán giấy.

Dán cả các bức tường.

Việc dán cả các bức tường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó cần cân nhắc chi phí và nhiều yếu tố liên quan trước khi quyết định có nên dán toàn bộ không ?

Lựa chọn vội vàng.

Việc lựa chọn một thiết kế và gắn bó với nó có thể khiến bạn choáng ngợp, do số lượng lựa chọn tuyệt đối. ‘Có một hình nền phù hợp với mọi sở thích. Cân nhắc thiết kế nào bổ sung cho phong cách ngôi nhà của bạn – ví dụ, các họa tiết hình học tươi sáng có thể phù hợp với một tòa nhà mới hiện đại, trong khi một trang trại mộc mạc có thể phù hợp hơn với những bông hoa mềm mại. ‘

‘Khi chọn một loại giấy có hoa văn, hãy nghĩ đến kích thước của căn phòng liên quan đến quy mô của thiết kế. Một bản in quá khổ có thể lấn át căn phòng nhỏ hơn, trong khi những thiết kế phức tạp có thể bị lạc trong không gian lớn hơn. ‘ Trong khi trái tim của chúng ta có thể lớn như vậy, nhà của chúng ta có thể không đồng ý. Hãy thực tế khi lựa chọn giấy dán tường sao cho phù hợp với không gian.

Nghĩ rằng bạn không thể treo nó trong phòng ẩm ướt

Ý tưởng giấy dán tường nhà bếp và phòng tắm vẫn là lựa chọn của nhiều người. Nhưng chúng ta thường lo sợ giấy dán tường không phù hợp với môi trường dễ bị ẩm ướt. Đó là tất cả về việc chọn một mẫu giấy dán tường được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong điều kiện ẩm ướt. Và điều đặt biệt là điều kiện và loại giấy cần thiết là tất yếu, các chuyên gia đã khuyên như sau.

Giấy dán tường vẫn là vật liệu thay thế hoàn hảo để bạn có thể sử dụng trong không gian phòng tắm hay nhà bếp. Tất nhiên ý tưởng của bạn cần được chuyên gia thẩm định trước khi quyết định sử dụng nó.

chon giay dan tuong (6)
Các không gian như phòng tăm hay nhà bếp vẫn có thể sử dụng giấy dán tường.

Bỏ qua yếu tố khả năng vệ sinh.

Xem xét giấy dán tường có thể lau được. Nhìn chung giấy dán tường được phủ một lớp Vinyl nó tạo ra không gian thật hoàn hảo để bạn vệ sinh. Cũng như tất cả các vật dụng trong nhà, giấy dán tường có thể hút bụi và bẩn, do đó thỉnh thoảng có thể yêu cầu vệ sinh nhanh chóng. Cần tính đến yếu tố làm sạch trước khi bạn đưa ra lựa chọn, đặc biệt nếu được sử dụng ở những khu vực đông người qua lại như cầu thang và hành lang hoặc bất kỳ phòng nào mà trẻ em có khả năng chạm vào các bề mặt.

chon giay dan tuong (8)
Giấy dán tường vẫn là vật liệu tốt để bạn dễ dàng vệ sinh với nước và chất tẩy rửa nhẹ.

Tránh hoa văn trong không gian nhỏ

Thường có một quan niệm sai lầm rằng màu sắc và hoa văn luôn nên tránh khi nói đến không gian nhỏ. Mặc dù trong một số trường hợp, điều này có ý nghĩa, nhưng khi được thực hiện đúng. Một số họa tiết táo bạo có thể cảm thấy quá choáng ngợp trong không gian lớn hơn như phòng khách, nhưng lại thú vị và làm phong phú các phòng nhỏ nhất của ngôi nhà, như trong phòng ngủ này.

Nếu sử dụng giấy dán tường đậm trong một căn phòng nhỏ, lời khuyên của chúng tôi để tránh họa tiết trở nên quá độc đoán là ốp phần dưới của căn phòng và sơn màu phù hợp có trong giấy dán tường.

Sợ bức tường trên trần nhà

Trần nhà dán có thể trông thật tuyệt vời! Nhiều đến mức trần nhà dán tường đang là một xu hướng nội thất mới rất hot hiện nay. Việc sử dụng các thiết kế hoa văn trên trần nhà ngày càng phổ biến.

chon giay dan tuong (5)
Giấy dán trần vẫn là chân ái mà mọi người có thể bỏ qua.

Sử dụng giấy dán tường dán lên trần nhà là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công lớn cho không gian bất kỳ căn phòng nào.

Bài viết của chúng tôi tôi nêu ra các lưu ý cơ bản nhất mà bạn cần có khi lựa chọn giấy dán tường. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn giấy dán tường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *