Đá phạt trực tiếp là gì? 2 trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn anh em thường xuyên thấy xuất hiện những tình huống đá phạt. Đồng thời, hầu hết các cuộc chạm trán đều xảy ra trường hợp này. Những thông tin từ bài viết của Xoilac17 sau đây chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn đấy!

Khái niệm đá phạt trực tiếp là gì?

Trong các trận đấu bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những khái niệm liên quan đến đá phạt trực tiếp hay sút phạt. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Xét theo định nghĩa, đây là một hình thức được sử dụng để xử phạt trong túc cầu. Hầu hết các lỗi vi phạm trong khi thi đấu bóng đá đều dùng tình huống này. Đá phạt trực tiếp cũng là một phương thức nhằm tiến hành khởi động lại cuộc đấu.

Cụ thể, đội bóng nào được hưởng cú sút phạt trực tiếp đều có thể ghi bàn một cách trực tiếp. Điều này có nghĩa, bàn thắng hoàn toàn được công nhận cho dù quả bóng trên sân không chạm vào bất cứ một cầu thủ nào khác có mặt trên sân (trừ cầu thủ đang thực hiện cú đá phạt trực tiếp) trước khi bóng bay vào lưới.

R8C 0JOB6E1gGBD5Fi4aUbtf GSodsB1FV0cjEO6eMtFrn5rSJzUf3MJBmB3IBvZaOx4aCK4YBvEiBvFbZ0Np42oWUNaTwDYfw7erXkWLNuxTnAESLxapT1BIjC3LvpcX5kyQdPEtoBaVqC9PYPY0GI

Đá phạt trực tiếp là một hình thức được sử dụng để xử phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp được tiến hành ra sao?

Cú đá phạt trực tiếp được thực hiện ngay ở vị trí phạm lỗi trên sân. Tuy nhiên ngoại lệ với tình huống bị phạm lỗi trong vòng cấm địa 16m50 của đội bóng phạm lỗi. Theo đó, quả bóng được đặt tại đúng vị trí phạm lỗi. Cụ thể, các cầu thủ của đội phạm lỗi bắt buộc phải đứng cách xa quả bóng 9m1 đến lúc quả bóng được cầu thủ đội bị phạm lỗi đá ra. Nếu quả bóng bay thẳng vào lưới đội đối phương, bàn thắng sẽ được công nhận. Ngược lại nếu bay vào lưới đội nhà bàn thắng rất có thể không được chấp nhận.

Thông thường, các đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp sẽ tiến hành sắp xếp một số cầu thủ đứng phía sau quả bóng. Đồng thời một vài cầu thủ trong số đó hoặc tất cả đều chuẩn bị tư thế, tâm thế đá phạt để che giấu ý đồ tấn công của đội nhà.

Lúc này, đội bóng phạm lỗi sẽ tiến hành tạo thành một hàng rào với một số cầu thủ đứng giữa cầu môn và quả bóng và cách quả bóng 9,15 mét. Như vậy sẽ góp phần ngăn cản cầu thủ sút phạt bên đội đối phương sút thẳng quả bóng vào trong lưới. Bên cạnh đó, đội bóng được hưởng cú sút phạt cũng có thể thực hiện chiến thuật của mình khi sắp xếp một vài chân sút đứng ngay trong hàng rào nhằm hỗ trợ quá trình tấn công và ghi bàn thắng.

QGLrrnBr PqbCrpeGG3UlSzmMPuTp0rn0DJxPRerqDl0V2P4SsuiMMK7Q0FZ0q5iDwzU2DCJOhg9rCIQpL6vc6UryhDe290sed21s8kAJ87Ji5cqBNhxcyxhdusGFn6Yqi4XRCY05w8Wd73bBo8DBeM

Cú đá phạt trực tiếp được thực hiện ngay ở vị trí phạm lỗi trên sân hoặc vòng cấm địa

Một số trường hợp đặc biệt trong đá phạt trực tiếp

Tùy theo tình huống phạm lỗi, với một số trường hợp đặc biệt, cú đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện trong khu vực vòng cấm địa hoặc đội bị phạm lỗi sẽ quyết định đá bóng nhanh để gây bất ngờ cho đối thủ.

Đá phạt trực tiếp trong khu vực vòng cấm địa

Cú đá phạt trực tiếp được thực hiện ở khu vực cấm địa của đội phạm lỗi nếu vị trí phạm lỗi nằm trong vòng 16m50. Theo đó, đá phạt trực tiếp sẽ trở thành cú đá penalty (hay còn gọi là đá phạt đền). Đá phạt đền là hình thức đá phạt cho phép một cầu thủ duy nhất được thực hiện một cú sút duy nhất vào thằng cầu môn đội đối phương. Lúc này khung thành sẽ chỉ được bảo vệ bởi một người là thủ môn.

Đối với trường hợp phạm lỗi như trên, quả bóng sử dụng để thực hiện cú đá sẽ được đặt ở chấm phạt đền cho dù lỗi xảy ra ở bất kỳ đâu trong khu vực vòng cấm địa. Đồng thời, đây cũng là tình huống bóng sống. Như vậy, cả hai đội vẫn có thể tiếp tục chơi bóng bình thường ngay khi bóng rời khỏi khu vực vòng cấm của đội phạm lỗi.

t4XPQmGDk5cpSvzfQR2oE G FSV9ypNwOfNg8lZMDtXldrt76h4NRgQ4lU5W PWozTT989w2LX2w6b0qKLwqFqFYYqbMvbktiRq5gFDL7GT6uDdf3qLqUul00muFrbHhI8E9GdFWfE1ndUV1TZk6q1E

Vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 đội đối phương sẽ thực hiện cú phạt đền

Đá phạt nhanh

Cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện bằng hình thức đá phạt nhanh trong một số trường hợp. Đội bị phạm lỗi có thể gây bất ngờ cho đối phương hoặc muốn tận dụng các cầu thủ đang đứng ở vị trí thuận lợi. Từ đó bắt đầu thực hiện cú đá nhanh về phía khung thành đội bạn hoặc có thể thực hiện đường chuyền cho cầu thủ khác hay đường chuyền vượt tuyến nhằm tạo cơ hội tốt nhất ghi được bàn thắng.

Đá phạt nhanh là hình thức áp dụng đúng tất cả quy tắc trong đá phạt trực tiếp. Mặc dù vậy, cầu thủ của đội bóng phạm lỗi không nhất thiết phải đứng cách trái bóng ít nhất 9,15m đúng như trong quy định khi đá phạt. Đối với trường hợp này, trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng xem có nên cho phép đội bị phạm lỗi thực hiện cú đá phạt nhanh hay không.

WqGtc4 moFlu4uh7w1x65JBMvOZDvp iVLHJnoBiIOxPBIrBPx1RApiv9R65t2eFvH84uAAshVxpodKTP7qrwdQLaXMaZB 1fJQ6xQ5PIRrxGsev4QhxB5T7rtfWmKbKtTHWdVgaX3lPu9t NEzXXCo

Để tạo bất ngờ cho đội đối phương cầu thủ trên sân có thể đá phạt nhanh

Lúc nào thực hiện đá phạt trực tiếp?

Trong bóng đá sẽ có những tình huống các cầu thủ trên sân va chạm với nhau. Tuy nhiên, nếu xuất hiện một số hành vi vi phạm lỗi không thận trọng, bất cẩn, sử dụng vũ lực hoặc liều lĩnh sẽ bị trọng tài thổi phạt. Tùy theo từng trường hợp, người cầm còi sẽ xử phạt nặng hoặc nhẹ. Sau đây là một số tình huống cụ thể:

  • Cầu thủ thực hiện đá hoặc cố gắng đá vào cầu thủ của đội đối phương.

  • Tiến hành cú ngáng chân hoặc cố ý ngáng chân vào một cầu thủ của đội đối phương.

  • Thực hiện cú nhảy vào người của cầu thủ đội đối phương.

  • Tiến hành pha đẩy người, húc hoặc tấn công trực tiếp bằng vũ lực vào cầu thủ đội đối phương.

  • Thực hiện hành vi kéo áo hoặc cố gắng giữ chặt một cầu thủ đội đối phương.

  • Thực hiện hành vi cắn hoặc cố ý phun nước bọt vào người cầu thủ đội đối phương.

  • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong khu vực cấm địa của đội mình) hoặc dùng một vật thể khác giữ trong tay và cố ý chạm vào bóng nư giày, quần áo,...

e9mLfPBf2sz87M fNTOaiSnOKWBvubs9h8uXmTKDAZ6DISR3PSqKsuuhSoMquQEBdKr19QDv3ZhyN3AD0AkqihOn7NQ1jMnekV8lSYbKtQexuUJFtd afMjyNTJNBaKwHTwfSv5Ov0aryAzlQWsX9yE

Đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định

Đá phạt phải thực hiện lại khi nào?

Không phải tất cả các cú sút đều được thực hiện ngay sau tiếng còi của trọng tài. Ngoài ra sẽ có tình huống vi phạm lỗi đá phạt trực tiếp. Khi đó, trọng tài sẽ yêu cầu thực hiện lại cú đá. Cụ thể một số trường hợp như sau:

  • Nếu trước khi bắt đầu cú sút, cầu thủ đội đối phương đứng gần quả bóng hơn với khoảng cách quy định thì quả phạt sẽ thực hiện lại.

  • Với cú đá phạt trực tiếp thực hiện trong khu vực vòng cấm địa của đội đối phương, nếu bóng không được đá bay ra khỏi khu vực phạt đền một cách trực tiếp, đá phạt phải thực hiện lại.

Lời kết

Bóng đá là môn thể thao Vua thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Vì vậy những kiến thức liên quan cũng được nhiều người quan tâm. Trên đây là một số thông tin về đá phạt trực tiếp là gì và một số kiến thức về túc cầu chi tiết nhất. Anh em có thể nắm được để hiểu rõ hơn về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá.