Khái niệm, vai trò, tố chất mà một thủ môn đích thực cần có

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Trong bóng đá thủ môn là một vị trí rất đặc biệt và không thể thiếu. Mặc dù đã rất quen thuộc nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của vị trí này trong đội hình. Nếu bạn cũng vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của riverparkquan9.com để được giải đáp nhé!

Thủ môn là gì?

Thủ môn, thủ thành hay người gác đền là tên gọi chung của người đứng trước khung thành. Đây là vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng và đứng sau hậu vệ. Họ có nhiệm vụ là ngăn chặn không cho đối thủ đưa bóng vào lưới của đội mình.

Trên sân các thủ thành cũng là vị trí duy nhất có thể dùng mọi bộ phận trên cơ thể để chơi bóng. Tuy nhiên, ngoài vùng cấm thì họ vẫn phải sử dụng chân như các cầu thủ khác. Người gác đền của mỗi đội sẽ rất nổi bật trên sân. Họ mặc những chiếc áo khác biệt với đồng đội. Ngoài ra, các thủ thành cũng sẽ phải găng tay để thi đấu.

wj5Ue6yPIzeAyaXoDJ624oucVy2PANb mj39NUi07vmgsqfYKpy4cy1EyWMJgO7E3X VREcDPWbqsKZFQcuBxTAZGleDLDNnwCCkYqSV9nOZACVkWXLeXxmZxOw0c3BXm AXiy6 UVa40 osvlZtko4

Tìm hiểu sơ lược về khái niệm thủ môn

Vai trò quan trọng của thủ thành

Nhiều người thường nói rằng thủ môn chính là một nửa sức mạnh của đội bóng. Phong độ của người gác đền ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thắng thua sau 90 phút thi đấu. Nhiệm vụ chính đó là bảo vệ khung thành của đội mình.

Ngoài ra, các thủ này còn có vai trò triển khai các tình huống đá nhanh từ đó giúp đội nhà chống trả khi đội bạn tấn công và đồng đội chưa kịp lui về. Khi hàng phòng ngự bị phá vỡ thì thủ thành đóng vai trò là người cuối cùng bảo vệ bên ngoài khu vực cấm.

D4LL3SFK2XXjQVyAp719ECU zJKuIrOkSPyBs0xs0uneFKiByEc0QlE2jAblKlVO jvS3fp2s t0g3nXrurdGW5V xubC3KTUIlEOFX 1nucgg glDmvi MU9ZRvdx YYjCu0rsRoWx5boD1t U0xU

Người gác đền có đóng góp rất quan trọng trong một đội hình

Các tố chất cần có của một thủ môn xuất sắc

Để trở thành một người gác đền xuất sắc làm tốt nhiệm vụ của mình khi ra sân thì họ cần có đầy đủ các yếu tố sau:

Thể lực và thể hình

Thủ môn cần phải có thể hình và thể lực tốt khi tham gia thi đấu. Bởi một khung thành rộng 7’32m và cao 2’44m thì họ phải có chiều cao thật tốt mới có thể bảo vệ hết khung thành. Ngoài ra, các thủ thành phải có thể lực tốt để đua với các cầu thủ tiền đạo đội bạn.

Tâm lý

Mỗi khi ra sân người gác đền của mỗi đội phải có tâm lý tốt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu của mình. Nếu tâm lý không vững vàng sẽ không thể phán đoán tình huống tốt dẫn đến đoán sai hướng đi và bị thủng lưới một cách dễ dàng.

Đối với các thủ môn thì họ thường sẽ không bình luận về sai lầm của người khác. Bởi vì trong các tình huống trên thực tế sẽ rất khó để nói trước điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, việc tâm lý ổn định là điều mà nhiều người thường lấy ra để so sánh giữa các thủ thành.

Tính kỷ luật tốt

Giữ vai trò người gác đền thì các cầu thủ phải có tính kỷ luật tốt. Họ phải hoạt động trong phạm vi của mình và tuân theo chiến thuật của toàn đội. Phối hợp với các cầu thủ khác để có được một hàng phòng ngự vững chắc và bảo vệ tốt khung thành của mình.

09F08HtcHibOSKlUXrPBIzdo5t 0tN5bHcZ7PgcrRP4JRkKdIv9ZiIpCiMKIo FxyamkUz g3DU4rn7ZqwygYD9VmQvbBLsTMwR8nmyKoLmQmwgJljirJl 32cRfIeoI9ZTl95ofG M3 e70h1xltg

Các đức tính cần có ở một thủ môn xuất sắc

Kỹ năng chơi bóng

Người gác đền cho một đội cũng rất cần kỹ năng chơi bóng như một cầu thủ bình thường. Họ phải biết cách:

 • Bắt bóng bổng

 • Chơi bóng bằng hai chân.

 • Giao tiếp với đồng đội.

Khả năng đưa ra quyết định

Thủ môn là vị trí thường xuyên phải đối mặt với các tình huống bất ngờ. Do đó họ cần phải đưa ra một cách chính xác và nhanh chóng theo sự thay đổi của các đợt phản công. Nếu sai lầm thì không có một ai có thể sửa chữa cho họ. Các quyết định cơ bản của một người gác đền như sau:

 • Không được bao giờ bỏ cuộc và đứng nhìn bóng vào lưới. Một cú sút có thể thay đổi hướng và hãy phản xạ theo trái bóng hoặc sự chuyển động của tiền đạo đối phương. Nếu chỉ đứng nhìn bóng vào lưới thì chắc chắn đó là khoảnh khắc tồi tệ.

 • Khi đối mặt với đội bạn cần phải chọn được vị trí tốt. Nên để cầu thủ đối thủ xử lý trước rồi mới đưa ra quyết định.

 • Bạn cần phải biết mình nên phản ứng như thế nào, ra vào làm sao, khi nào thì nên băng ra khỏi vùng cấm, khi nào thì đứng lại thủ ở khung thành,..

Điểm danh những thủ môn hàng đầu thế giới

Trong lịch sử bóng đá có rất nhiều thủ môn nổi danh nhờ tài năng của mình. Dưới đây là một số người gác đền trở thành huyền thoại sẽ được lưu danh muôn đời.

Manuel Neuer

Neuer trở thành người gác đền xuất sắc nhất thế giới nhờ phong cách thi đấu có nhiều đột phá, tài năng độc đáo. Trong sự nghiệp, anh chàng này đã đạt đến đỉnh cao với những màn biểu hiện xuất sắc trong màu áo của câu lạc bộ Bayern.

Neuer đã kết hợp tốt giữa vai trò hậu vệ phòng ngự và thủ môn. Khi tham gia thi đấu, anh thường xuyên di chuyển ra khỏi khu vực vùng cấm để giải quyết các tình huống từ bóng bổng. Điều này đã ngăn cản những nguy hiểm từ tiền đạo của đối thủ đồng thời tạo thành các pha phản công bất ngờ.

Chưa dừng ở đó, Neuer còn rất thành công khi khoác áo đội tuyển quốc gia Đức. Anh đã đại diện cho bóng đá của đất nước này từ 2009 và trở thành trụ cột quan trọng không thể thiếu trong hàng phòng ngự. Những danh hiệu mà thủ môn xuất sắc này đã đạt được đó là:

 • 5 Cúp quốc gia Đức

 • UEFA Champions League

 • 8 chức vô địch Bundesliga

 • Thủ thành xuất sắc nhất của Bundesliga và thế giới.

gkOUqSOpkHIex9EVxjkj4wujXQhW6XPZ2qxMoBV2ohwQ5yMhCOEhjSj9PMjuPSTXW5p9TKdqVhjlgMm4ATjBewGQrtoPC6uuz2rrom11itkxtNT8Mrq6WSGXz8mgjb90FSJNdDSccL1f BR5fehfCg

Manuel Neuer - Thủ thành nổi tiếng hàng đầu thế giới

Iker Casillas Fernández

Iker Fernandez được gọi là huyền thoại trên khung gỗ khi sở hữu năng lực cá nhân vượt trội. Thủ môn này có khả năng phản xạ nhanh nhạy, kỹ thuật bắt bóng xuất sắc. Kèm theo đó là khả năng dứt điểm, phát bóng chính xác tạo điều kiện để đồng đội tấn công nhanh chóng.

Iker trưởng thành trong màu áo của CLB Real và một phần không thể thiếu trong hàng thủ. Anh đã có giúp đội bóng mang về nhiều danh hiệu quan trọng. Hiện nay, Casillas trở thành một hình mẫu lý tưởng để các thủ môn trẻ theo đuổi ước mơ của mình. Một số danh hiệu huyền thoại khung gõ đạt được trong sự nghiệp đó là:

 • 5 lần cùng Real Madrid đạt La Liga.

 • 3 UEFA Champions League

 • 2 Cúp Quốc gia Tây Ban Nha

 • Quả bóng Vàng UEFA

 • Thủ thành xuất sắc nhất FIFA.

Courtois

Courtois là một chiến binh người Bỉ với kỹ thuật xuất sắc. Anh được đánh giá là một thủ thành toàn diện với khả năng phản xạ nhanh, cản phá tốt. Sự tự tin trong việc điều chỉnh hàng thủ mang lại sự phòng ngự chắc chắn. Đặc biệt, khả năng chơi bóng chân kết hợp với sự linh hoạt đã giúp anh trở thành một thủ môn đáng gờm và đa tài.

Sự nghiệp của Courtois khi đến Atletico Madrid lên một tầm cao mới vào năm 2011. Tại đây, anh chàng đã dành được danh hiệu thủ thành xuất sắc nhất thế giới cùng một số danh hiệu quan trọng như La Liga, Europa League. Đến năm 2018 anh khoác áo của đội tuyển Real Madrid với sự ổn định với vai trò người gác đền.

Trong sự nghiệp của mình, Courtois đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như:

 • 1 FA cup với CLB Chelsea

 • 2 lần vô địch La Liga

 • 2 lần Europa League với Chelsea.

 • Thủ thành xuất sắc nhất thế giới.

 S oWf Y ux4Te0AF28ri M7WUmtfSdQNkML3uDElxbto2om107ZczqJDqM03ZatTQDYjK eg GA8CoXY4J6 iRkUr CudbhQxutdyh0kuy0M W9gFeWei7ySmWbUOW87Q g6JgL14us58Tdw8vJ9cA

Courtois - Người gác đền với sức mạnh bền bỉ

Trên đây là toàn bộ kiến thức bóng đá liên quan đến thủ môn. Hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về vị trí này quan trọng như thế nào đối với một đội bóng. Đừng quên theo dõi Xoilac17 để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị liên quan đến các chuyển động trên sân cỏ nhé!