Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 khiến việc kinh doanh online trở thành cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ. Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia sử dụng internet cao nhất thế giới. Với khoảng 68% trên 97 triệu dân sử dụng internet, một lượng khách hàng có thể tiếp cận rất lớn. 

Một con số thống kê cho thấy người Việt dành 4 tiếng mỗi ngày để lướt internet và MXH. Đây là kết quả từ Báo cáo Kinh Tế Số Đông Nam Á (SEA) 2020 do Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố hôm nay. Một số nội dung nổi bật như nền kinh tế số Việt Nam có tổng giá trị khoảng 14 tỷ USD và cũng là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á với 41%.

Những con số kể trên cho bạn thấy được rằng kinh doanh 4.0 hay nói tóm tắt là kinh doanh online đang là miếng bánh khá lớn.

 Trong các mô hình kinh doanh hiện nay có thể là các mô hình kinh doanh ít vốn vẫn lựa chọn giải pháp này.  Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn đưa ra những lĩnh vực kinh doanh 4.0 mà bạn có thể triển khai ngay hôm nay.

kinh doanh 4.0 (1)

Kinh doanh 4.0 là gì?

Mô hình kinh doanh 4.0 hay còn gọi là mô hình kinh doanh online. Chúng được thực hiện giao dịch buôn bán trực tiếp trên internet thông qua các website, app hoặc các phương tiện truyền thông MXH, sàn TMĐT. Hầu hết các kênh online đều có thể áp dụng mộ hình kinh doanh này. Kinh doanh 4.0 đang là xu hướng của thời đại và là mô hình kinh doanh sống còn của nhiều doanh nghiệp.

Thời buổi mà internet và MXH tăng trương và phát triển liên tục. Doanh nghiệp bạn nên tận dụng mô hình kinh doanh này để tăng doanh thu và phát triển thương hiệu nhanh nhất.

Những gì bạn cần.

Hầu như hiện nay tất cả các sản phẩm điều có thể kinh doanh online. Trong đó có những dòng sản phẩm B2B cũng được sử dụng qua mô hình này. Trong đó hiện nay ở Việt Nam kinh doanh qua thương mại điện tử mang lại lợi nhuận vô cùng cao. Kinh doanh thương mại điện tử là mô hình kinh doanh ít vốn nhưng lại hại ra tiền. 

kinh doanh 4 (3)

Mô hình kinh doanh TMĐT dành cho cá nhân.

Mô hình Dropshipping. 

Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Đây là mô hình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, kinh doanh tại nhà. Thường chúng ta chỉ nghe đến mô hình này như một hình thức kiếm tiền online (MMO) qua Ebay và Ali. Tuy nhiên để làm sàn TMĐT tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể kinh doanh nhờ mô hình Dropshipping được. Bạn có thể tìm các kho hàng lớn hoặc các shop bán tốt trên các app thương mại điện tử như shopee, Lazada hay tiki.

Ưu điểm:

 • Vốn ít hoặc có thể bạn không cần phải bỏ một chút vốn nào.
 • Tránh rủi ro tồn đọng, phải ôm hàng.
 • Chỉ cần marketing một cách chuyên nghiệp và nhiều chiến lược kinh doanh mới lạ để thu hút khách hàng
 • Khâu đóng hàng vận chuyển bên shop nhập đồ làm giúp bạn.

Nhược điểm:

 • Khó cạnh tranh với đối thủ, nhất shop mình nhận hàng làm dropshipping vì phải bán giá cao hơn mới có lãi. Thử nghĩ đơn giản rằng là bạn phải cạnh tranh với chính shop đó trong khi shop đó đã lớn rồi.
 • Phụ thuộc khá nhiều vào shop kia, bạn sẽ bị động với sản phẩm và khách hàng của bạn.
 • Cần dành nhiều thời gian để quan tâm tới khách hàng hơn.

Bán hàng Order

Bán hàng order được hiểu là hình thức bán hàng cho phép khách hàng đặt mua sản phẩm theo yêu cầu trước. Sau đó đơn vị nhận đặt hàng mới bắt đầu tiến hành mua hàng và vận chuyển hàng về cho khách hàng.

Cách làm rất đơn giản. Bạn cố gắng tìm những sản phẩm đẹp trend trên Taobao, 1688, Tmall hoặc các nguồn khác mà các bạn có, sau đó đăng trên shop mình. Xây dựng một shop thật chuyên nghiệp với hình ảnh bắt mắt.

Lưu ý khi đăng sản phẩm có chế độ HÀNG ĐẶT TRƯỚC (các bạn nhớ tích vào) và điền số ngày các bạn có thể chuẩn bị hàng 

Sau đó bạn có thể sử dụng một biến giải pháp như share MXH hoặc marketing để tương tác cho shop. 

Ưu điểm:

 • Vốn ít, cũng như mô hình Dropshipping, bán hàng order bạn chỉ cần bỏ vốn trước mắt để đặt hàng và bán cho khách hàng. Và không phải mất chi phí để chụp hình sản phẩm hay marketing nhiều.
 • Vì khách hàng mua sản phẩm bạn mới bắt đầu order, nên sẽ giảm được rủi ro phải ôm nhiều hàng dẫn đến tồn hàng

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào biên tại cửa khẩu. Lỡ biên chậm biên tắc không có hàng gửi thì ảnh hưởng đến chỉ số vận hành và uy tín của shop bạn.
 • Thường phải gom đơn hàng của 1 đợt nhiều nhiều khách để order 1 lần đỡ nhất nhiều phí vận chuyển, thanh toán hộ.
 • Khó quản lý (Hàng về phải mở ra kiểm và phân biệt từng mã hàng một rồi tìm đơn khách đặt khớp tương ứng)
 • Rủi ro bị khách bom hàng vì giời gian chờ đợi hàng lâu.

Kinh doanh TNĐT dành cho Doanh nghiệp

 Mô hình nhà phân phối

Nếu bạn là nhà phân phối của hãng sản phẩm nào đó, thì bạn sẽ có chứng nhận đại lý/hợp đồng phân phối. Từ đó bạn có thể xin xét duyệt lên gian hàng Shopee hoặc Tiki. Thường với mô hình này sẽ chọn một Brand đã có thương hiệu và chất lượng trên thị trường. Khi phân phối lại sẽ tận dụng được thương hiệu có sẵn, tiết kiệm phần nào chi phí marketing.

Ưu điểm:

 • Cơ hội với nhiều quyền lợi
 • Có thêm uy tín từ khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.
 • Mở rộng kênh bán hàng dẫn tới sẽ tăng doanh thu.

Nhược điểm:

Vấp phải sự cạnh tranh từ chính các nhà phân phối khác (điển hình trên Tiki trong cùng 1 link sản phẩm sẽ có rất nhiều nhà phân phối bán và cạnh tranh nhau về giá)

Mô hình nhà sản xuất

Một số cá mập lớn trên sàn đang làm mô hình này. Bạn sẽ lo về cả đầu vào và đầu ra, lúc này bạn cũng cần quản trị sản xuất nữa. Từ nguyên vật liệu, tìm nơi gia công lắp ráp, kho bãi lớn, … bạn sẽ đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ, và sau đó đẩy lên TMĐT để bán.

Nếu bạn làm Marketing tốt và quản trị sản xuất giỏi thì mô hình này sẽ hái ra rất nhiều tiền 

Ưu điểm:

 •  Lên TMĐT dễ dàng.
 •  Một mình một Brand, đỡ phải cạnh tranh
 •  Tối ưu được giá đầu vào của sản phẩm trên Sàn TMĐT
 •  Chủ động được về giấy tờ hóa đơn hàng hóa

Nhược điểm:

 •  Đương nhiên rồi, chi phí sẽ rất lớn
 •  Rủi ro hàng tồn cao

Các ý tưởng kinh doanh 4.0 hứa hẹn nhiều thành công.

1/ Kinh doanh shop thời trang 4.0.

Hiện nay số lượng người làm việc văn phòng bán thời gian khá nhiều + thêm vấn đề kẹt xe, thời gian eo hẹp,….. khiến nhu cầu mua sắm thời trang online trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra mọi người thường có xu hướng lướt Face mỗi khi rảnh rỗi đó là cơ hội để bạn bán hàng.

Lợi thế của mô hình này là không cần mặt bằng đắt tiền hoặc không gian rộng. Phạm vi tiếp cận khách hàng rất lớn và tiết kiệm được chi phí nhân viên. Từ đó bạn bạn sẽ có được giá thành cạnh tranh hơn. Ngoài ra nguồn hàng thời trang từ Trung Quốc khá đa dạng cũng là một lợi thế. Đây là một sản phẩm kinh doanh hàng đầu hiện nay mang lại thu nhập khủng cho nhiều bạn.

2/ Kinh doanh cơm văn phòng.

Dịch vụ giao cơm tận nơi quá lý tưởng hiện nay. Ở các thành phố lớn các quán ăn có vị trí tốt thường đắt đỏ kéo theo giá thành sản phẩm tăng hơn. Các khu này thường khan hiếm các quán cơm. Giải pháp 4.0 là giao hàng tận nơi như một cách kiếm tiền hoàn hảo. Bạn có thể tận dụng mặt bằng nhà để nấu cơm và mang lên giao cho  họ. Tiếp cận khách hàng bằng kênh Facebook rất hiệu quả, bạn có thể dễ dàng khoanh vùng khách hàng..

3/ Giải khát và đồ ăn vặt.

Song song với cơm trưa các món đồ uống giải khát hoặc đồ ăn vặt khá lý tưởng. Trà sữa bánh tráng trộn, khoai tây chiên những món đồ ăn không tốn nhiều vốn nhưng lại là thứ được giới văn phòng yêu thích.

Trong những buổi làm việc nhàm chán nơi văn phòng, đây là những món ăn vặt không thể thiếu. Văn phòng thường lười di chuyển và họ đặt online qua internet. Đây là một mô hình kinh doanh khá được yêu thích hiện nay.

4/ Kinh doanh nội thất online.

Chung cư, dự án,… mọc lên như nấm. Và hầu như nhà nào cũng trang trí, đây là cơ hội cho bạn bán nội thất. Tạo một website và một Fanpage, sau đó in card Visit hoặc tờ rơi phát ở những khu nhà mới xây. Nếu bạn biết về SEO hoặc chạy quảng cáo bạn sẽ có được lượng khách nhất định. Hầu như mọi người thường tham khảo mẫu mã trên website hoặc internet trước khi quyết định liên hệ hoặc mua hàng.

5/ Kinh doanh mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là một mặt hàng thiết yếu. Hầu như chăm sóc sắc đẹp là nhu cầu của mọi người. Mọi người thường mua bán mỹ phẩm trên các giang hàng như Shopee hoặc Tiki.  Nếu bạn không hiểu về marketing hoặc SEO, tạo một gian hàng trên đây để quảng cáo.

Ngoài Shopee ra thì Facebook cá nhân cũng là một kênh bán hàng lý tưởng.

6/ Mặt hàng giải trí.

Các dạng đồ chơi, ốp lưng cho đến phụ kiện cho điện thoại máy tính cũng được mua bán khá nhiều trên kênh online. Đây là một mặt hàng kinh doanh 4.0 khá tốt và dễ bán.

Các dòng sản phẩm này giá rẻ và phổ thông, khách hàng đa dạng nên rất dễ bán. Ngoài ra đây là một trong những mặt hàng có lợi nhuận cao.

7/ Đồ gia dụng.

Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng lên Shopee mua sắm mọi thứ kể cả đồ gia dụng. Các món đồ gia dụng như chén dĩa, xoong, nồi,…. đều có bán trên shopee và bạn có thể lên đó để mua sắm.

8/ Thực phẩm sạch.

Thời buổi kinh tế hiện nay, thời gian dành cho công việc rất nhiều. Mọi người thường có rất ít thời gian để đi chợ. Ngoài ra thực phẩm trôi nỗi khiến nhiều người lo sợ. Nếu bạn tìm được nguồn rau sạch thì đây quả thật là một trong những sản phẩm mang đến lợi thế kinh doanh rất lớn.

9/ Tư vấn và dạy online.

Mô hình này ngày càng phổ biến trong thời buổi 4.0. Nổi bật nhất đó là mô hình chăm sóc sức khỏe mẹ và bé online. Các bác sĩ cũng như chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc về các vấn đề sức khỏe. Mô hình này ở các nước phát triển rất thịnh hành. Ngoài vấn đề sức khỏe các vấn đề về tư vấn tâm sinh lý cũng là mô hình xu hướng hiện đại.

Một số môn học có thể dạy online như tiếng anh hoặc tiếng nước ngoài vẫn là lựa chọn của nhiều người. Nó khiến việc làm này tạo thu nhập cho một số bạn.

10/ Tiếp thị liên kết.

Nếu bạn là một người đam mê viết blog hoặc báo chí có thể làm dạng mô hình tiếp thị liên kết. Chỉ cần giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp nào đó  trên web hoặc blog, trang cá nhân của bạn, từ đó bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhãn hàng.

11/ Homestay hoặc nhà nghỉ.

Dịch vụ nhà nghỉ hoặc homestay cũng là một trong những thứ bạn có thể áp dụng mô hình kinh doanh online. Đăng tin trên các trang về du lịch như Booking, Vntrip,…. để thu hút khách hàng đến với dịch vụ của bạn.

kinh doanh 4 (2)

Những lợi ích từ bán hàng online?

Những lợi ích từ hình thức bán hàng này thể hiện rất rõ trong đời sống. Thông thường, khi kinh doanh, nhà đầu tư phải bỏ một số tiền khá lớn để tìm kiếm và thuê mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nhân nào cũng có cơ hội và nguồn lực tài chính để thực hiện điều này

Dựa vào lợi thế của internet bạn có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng dễ dàng.

Đây cũng là một kênh để bạn xây dựng thương hiệu nhanh nhất. Dù bạn là người sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn có thể vượt mặt đối thủ thông qua kênh này. Chỉ cần một chiến lược đúng đắn doanh nghiệp của bạn sẽ lớn nhanh như thổi.

Những lợi ích có thể nhìn thấy từ kinh doanh 4.0

 • Tiết kiệm chi phí mặt bằng.
 • Tiếp cận được khách hàng rộng hơn.
 • Hợp với xu hướng mua sắm hiện nay.
 • Quảng bá nhanh chóng doanh nghiệp đến mọi người.
 • Linh hoạt về thời gian ( khách hàng có thể truy cập và mua hàng bất cứ lúc nào).
 • Cạnh canh về giá.
 • Dễ dàng thanh toán.
 • Quản lý dễ hơn và chi phí khác thấp.
 • Mang sản phẩm đến người tiêu dùng mọi lúc, mọi nơi.

Tại sao “không bán hàng online thì đừng nên kinh doanh nữa”?

Thời buổi của điện thoại thông minh và internet. Chỉ với 2tr là bạn đã có một chiếc điện thoại thông minh, và có thể sử dụng internet. Và thói quen tìm kiếm mọi thứ trên internet, nếu bạn đáp ứng được vấn đề của khách hàng bạn sẽ có cơ hội bán hàng. Nếu không làm online, khách hàng bạn đa phần đến từ khách địa phương. Nhưng với online khách hàng bạn sẽ đến từ mọi miền tổ quốc.

Cuối cùng.

Trên đó chỉ là những gợi ý cơ bản về kinh doanh 4.0. Hầu như các sản phẩm hiện nay nếu biết cách đều có thể sử dụng mô hình kinh doanh online hoặc 4.0 . Bạn cần nắm rõ một số kỹ năng về quảng cáo, marketing và thương mại điện tử để công việc kinh doanh tốt hơn.

Với sự phát triển của internet, doanh nghiệp của bạn nên tập tành kinh doanh 4.0 nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Kênh online mang rất nhiều lợi ích về kinh phí và tiếp cận khách hàng. Do đó chỉ cần một chiến lược đúng đắn bạn sẽ chiến thắng.

Jack Ma đã từng nói rằng “ Nếu không bán hàng online thì bạn đừng nên kinh doanh nữa”. Cho thấy rằng mô hình kinh doanh online là nền tảng và là nền móng của kinh doanh trong thời buổi 4.0.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *