Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa một chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffeine. Mỗi sáng chúng ta thường uống một ly cafe trước khi đi làm, đây được coi là một thói quen. Tuy nhiên việc bạn uống cafe vào thời gian nào là tốt nhất ?

Nhiều người lấy một cốc đồ uống có chứa caffeine này ngay lập tức sau khi thức dậy. Trong khi những người khác tin rằng việc nhịn xuống trong vài giờ sẽ có lợi hơn.

Và bài viết này dựa trên một tạp chí sức khỏe sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc uống cafe.

thoi gian tot nhat de uong cafe
Theo bạn thời gian nào để bạn uống cà phê là tốt nhất.

Cortisol và cà phê

Nhiều người thưởng thức một tách cà phê khi thức dậy hoặc ngay sau đó. Nhiều người còn thưởng thức nó trước khi ăn sáng.

Tuy nhiên, người ta cho rằng uống cà phê quá sớm sau khi dậy sẽ làm giảm tác dụng cung cấp năng lượng. Sau khi bạn thức dậy lúc này hormone căng thẳng cortisol của bạn đang ở mức cao nhất .

Cortisol là một loại hormone có thể tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Nó cũng điều chỉnh sự trao đổi chất, phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp của bạn. Hormone này tuân theo một nhịp điệu cụ thể đối với chu kỳ ngủ-thức của bạn. Điều đó nói rằng, thời gian tốt nhất để uống cà phê là từ giữa sáng khi mức cortisol của bạn thấp hơn.

Người thức dậy vào khoảng 6:30 sáng, thời gian này là từ 9:30 đến 11:30 sáng

Caffein có thể làm tăng nồng độ cortisol, làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Hơn nữa, sự gia tăng cortisol do caffeine gây ra có xu hướng giảm ở những người thường xuyên tiêu thụ caffeine. Điều đó nói rằng, sẽ không có hại gì nếu bạn thích uống cà phê khi vừa dậy hơn là vài giờ sau đó.

TÓM LƯỢC

Thời gian tốt nhất để uống cà phê được cho là 9: 30–11: 30 sáng khi mức cortisol của hầu hết mọi người thấp hơn. Cho dù điều này là đúng, vẫn phải được xác định. Caffeine có thể làm tăng cortisol, nhưng tác động lâu dài đến sức khỏe của điều này vẫn chưa được biết rõ.

Cà phê có thể tăng hiệu suất tập thể dục.

Cà phê được biết đến với khả năng thúc đẩy sự tỉnh táo và tăng sự tỉnh táo. Ngoài ra nó cũng giúp cung cấp năng lượng tốt cho việc vận động thể dục.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine kéo dài năng lượng cho buổi tập kéo dài hơn.

Ảnh hưởng của caffeine từ cà phê đối với hiệu suất tập thể dục phụ thuộc vào thời gian.

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, tốt nhất bạn nên uống đồ uống 30–60 phút trước khi tập luyện hoặc sự kiện thể thao. Đây là thời gian mà cafe đạt được năng lượng tốt nhất.

Liều hiệu quả của caffeine để cải thiện hiệu suất tập thể dục là 1,4–2,7 mg mỗi pound (3–6 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể .

Đối với một người nặng 150 pound (68 kg), điều này tương đương với khoảng 200–400 mg caffein, hoặc 2-4 tách (475–950 mL) cà phê

TÓM LƯỢC

Những lợi ích về hiệu suất tập thể dục của caffeine từ cà phê có thể được trải nghiệm trong vòng 30-60 phút sau khi uống đồ uống.

Lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ

Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ và lo lắng ở một số người. Đặt biệt với một số bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ. Tác dụng kích thích của caffeine từ cà phê kéo dài 3-5 giờ, và tùy thuộc vào sự khác biệt của từng cá nhân. Khoảng một nửa tổng lượng caffeine bạn tiêu thụ vẫn còn trong cơ thể sau 5 giờ.

Uống cà phê quá gần giờ đi ngủ, chẳng hạn như trong bữa tối, có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ .

Ngoài các vấn đề về giấc ngủ, caffeine có thể làm tăng sự lo lắng ở một số người.

Nếu bạn lo lắng , bạn có thể thấy rằng uống cà phê làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Trong trường hợp đó, bạn có thể cần tiêu thụ ít hơn hoặc tránh hoàn toàn đồ uống.

Bạn cũng có thể thử chuyển sang trà xanh, có chứa một phần ba lượng caffeine trong cà phê.

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ khi tiêu thụ quá gần giờ đi ngủ. Chất kích thích cũng có thể làm tăng lo lắng ở một số người.

Bao nhiêu cà phê là an toàn?

Những người khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 400 mg caffeine mỗi ngày – tương đương với khoảng 4 tách (950 mL) cà phê.

Khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và cho con bú là 300 mg caffeine mỗi ngày. Với một số nghiên cứu cho thấy giới hạn trên an toàn là 200 mg mỗi ngày.

Các nguồn caffeine phổ biến khác bao gồm trà, nước ngọt, nước tăng lực và thậm chí cả sô cô la đen.

TÓM LƯỢC

Người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêu thụ một cách an toàn lên đến 300 mg mỗi ngày, với một số nghiên cứu cho thấy rằng 200 mg là giới hạn an toàn.

Điểm mấu chốt

Người ta đã gợi ý rằng thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến sáng muộn khi mức cortisol của bạn thấp hơn. (Nghiên cứu về chủ đề này vẫn còn thiếu).

Uống cà phê 30-60 phút trước khi tập luyện hoặc sự kiện thể thao tăng thời gian luyện tập.

Cafe có thể làm mất ngủ nếu uống quá muộn. Đôi khi có thể lam

Nguồn tham khảo thêm: https://www.healthline.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *